Mỗi chiếc ô tô có hạn sử dụng bao nhiêu năm ở Việt Nam?

Mới sắm con xế cưng mới toanh, vừa hớn ha hớn hở khoe với anh bạn Tây thì cứng họng trước câu hỏi: “Chiếc xe của mày thì xài được bao nhiêu năm ở Việt Nam?”.

Mới mua xe mà ẩu quá, còn chưa kịp tìm hiểu những thông tin cơ bản. Vội vàng xem xem nhớ nhớ thì mới biết mỗi loại xe đều có tuổi đời riêng, nếu vi phạm sẽ chịu mức phạt “khá chát”.

Nhìn chung, thời hạn sử dụng xe ô tô chở hàng là 25 năm, niên hạn sử dụng xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Đối với ô tô chở người 9 chỗ (gồm cả người lái) không có niên hạn sử dụng. 

Vậy, niên hạn sử dụng của ô tô được quy định như thế nào? Tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, các quy chuẩn để tính tuổi của một chiếc xe được tính theo năm, kể từ năm sản xuất của ô tô và xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên về số nhận dạng của xe (số VIN); Số khung của xe; Các tài liệu kỹ thuật … và hàng tá thứ khác.

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn xe cũng cho biết ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở cần thiết được coi là hết niên hạn sử dụng.

Đối với các loại ô tô cải tạo hoặc chuyển đổi công năng sử dụng, thời điểm áp dụng niên hạn sẽ được tính từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Ngoài ra, còn có một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Trả lời cho câu hỏi xe đã quá đát sẽ bị phạt thế nào? Thì theo điểm B khoản 5, điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, khi điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông thì bạn sẽ phạt tiền từ 4 triệu - 6 triệu đồng. Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng và bị tịch thu phương tiện.

Theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người, được ban hành ngày 30/10/2009 và Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/8/2010, niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định như sau:

- Không quá 25 năm với ô tô chở hàng; ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.

- Không quá 20 năm với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

- Không quá 17 năm với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

- Riêng ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng.

 

Tag